Quy tắc cơ bản thường được áp dụng cho mọi bàn tiệc

Mỗi kiểu bàn tiệc khác nhau sẽ có những quy định riêng của nó, bao gồm cả những chi tiết như dụng cụ, đồ thủy tinh và chén bát khác nhau.

Mùa lễ hội đã đến, bạn hãy trang bị thêm kiến thức về bàn tiệc để những cuộc vui đều in đậm dấu ấn khó quên và cũng để qua đó, bạn ghi thêm điểm trong mắt bạn bè và người thân của mình.

Cho dù bạn đang dự định tổ chức một đám cưới hay một bữa tiệc vui vẻ với bạn bè tại nhà, lập một bảng chi tiết và tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản về cách trình bày một bàn tiệc. Đây chính là cách đơn giản nhất để bạn không bỏ sót bất cứ chi tiết nào, mang đến một bữa tiệc hoàn hảo như mong muốn của bạn.

ban-tiec-480x362Hoa văn độc đáo của chén đĩa Corelle phụ hợp với mọi kiểu bàn tiệc

Có 4 kiểu bàn tiệc cơ bản, đó là: Trang trọng, thân mật, cơ bản và tiệc đứng (buffet).

Lựa chọn các thiết kế, chi tiết phù hợp cho sự kiện của bạn nên xem xét những yếu tố cơ bản, bao gồm: hình thức của bữa tiệc, số lượng khách cần phục vụ và kiểu tiệc sẽ phục vụ. Tất cả những điều này nhằm mục đích mang đến những giây phút ý nghĩa và hoàn hảo nhất cho những thành viên tham gia bữa tiệc và cho chính bản thân bạn.

Mỗi kiểu bàn tiệc khác nhau sẽ có những quy định riêng của nó, bao gồm cả những chi tiết như dụng cụ, đồ thủy tinh và chén bát khác nhau. Tuy nhiên, có những quy định chung mà bạn nên ghi nhớ để áp dụng.

Những quy định chung

ban-tiec-1-480x260Màu sắc chén đĩa cao cấp Corelle làm nổi bật những món ăn trong bữa tiệc

1. Dụng cụ: Dụng cụ bàn ăn như dao, muỗng nĩa nên được đặt theo thứ tự mà chúng sẽ được sử dụng trong bữa tiệc. Theo đó, dụng cụ sử dụng cho món đầu tiên nên đặt ở ngoài cùng. Ví dụ, nĩa dùng cho món salad nên đặt ở rìa ngoài cùng bên trái trước nĩa ăn chính. Lý do là món salad thường được sử dụng trước những món chính.

2. Nĩa (dĩa) ăn: Chúng thường được đặt ở phía bên trái của đĩa ăn chính. Trường hợp ngoại lệ, nĩa của món tráng miệng có thể được đặt luôn trên đĩa đó và nĩa của món hàu được đặt ở phía bên phải.

3. Dao: Dao luôn được đặt ở phía bên phải của đĩa ăn, phần lưỡi dao cắt luôn hướng vào lòng đĩa. Trường hợp ngoại lệ là dao phết bơ nên được đặt luôn trên đĩa đựng bơ, với lưỡi dao hướng xuống và nằm phía bên trái.

4. Muỗng: Thường được đặt ở phía bên phải của đĩa. Trường hợp ngoại lệ là muỗng cho món tráng miệng được đặt luôn ở góc trên của đĩa.

5. Vị trí: Tất cả các đồ dùng nên được đặt cách mép bàn khoảng 2cm và xếp thành hàng từ đầu bàn cho đến cuối bàn.

6. Chỉ sắp đặt những đồ bạn sẽ sử dụng: Chỉ thiết lập các đồ dùng sẽ được sử dụng cho các món ăn. Nếu không có canh, bạn không cần phải bày lên một muỗng múc canh.

7. Những lưu ý khác: Bữa tiệc ngày nay thường bao gồm 5 dụng cụ chính và một vài trong số đó có thể bao gồm nhiều chức năng:

Dao lớn và nĩa lớn dùng cho món chính.
Nĩa nhỏ dùng cho món đầu tiên, salad hoặc tráng miệng.
Muỗng lớn dùng cho súp hoặc món tráng miệng.
Muỗng nhỏ dành cho cà phê, hoặc trà, hoặc món tráng miệng nếu như muỗng lớn đã được dùng cho súp.
Quy tắc F-O-R-K-S có thể giúp bạn ghi nhớ thứ tự sắp xếp cơ bản: F: Nĩa (fork), O: đĩa tròn, K: dao (knife), S: muỗng (spoon).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *